ตารางคะแนนพรีเมียร์ลีก ล่าสุด ฤดูกาล 2022/23

ตารางคะแนนฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ฤดูกาล 2022/23 ล่าสุด


สรุปตารางคะแนนฟุตบอลพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ล่าสุด ฤดูกาล 2022/23 อัปเดตอันดับทุกครั้งหลังจบการแข่งขันของแต่ละแมตช์ (Premier League Tables)

อันดับคะแนนของฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ลีกสูงสุดของประเทศอังกฤษ ในหนึ่งฤดูกาลแต่ละทีมต้องลงทำการแข่งขันทั้งหมดทีมละ 38 แมต์ เป็นการแข่งขันแบบพบกันหมดของทั้ง 20 ทีม โดยแบ่งเป็นการลงสนามในบ้านทีมละ 19 แมตช์ และเป็นการลงสนามนอกบ้านอีก 19 แมตช์

หลักเกณฑ์การให้คะแนนของแตะละแมตช์ ทีมชนะได้ 3 คะแนน, ทีมแพ้ไม่ได้คะแนน ถ้าผลเสอกันแบ่งกันไปทีมละ 1 คะแนน โดยจะมีการนำผลต่างประตูได้เสียมาเป็นส่วนหนึ่งของการจัดอันดับคะแนน โดยเรียงอันดับจากทีมที่ทำคะแนนได้มากที่สุด หากคะแนนเท่ากันให้นับประตูได้เสีย ถ้าคะแนนและผลต่างประตูได้เสียยังเท่ากันอีกก็ให้เรียงลำดับจากทีมที่ยิงประตูได้มากที่สุด

อย่างไรก็ตามในการตัดสินแชมป์ ลุ้นโควต้าเล่นถ้วยยุโรป หรือตกชั้น เมื่อมีหลายทีมที่คะแนนเท่ากัน ประตูได้เสียเท่ากัน และประตูที่ยิงได้เท่ากัน พรีเมียร์ลีกจะใช้ กฏ เฮด-ทู-เฮด ในการตัดสิน โดยคิดจากการเจอกันของสองทีม หรือการเจอกันของกลุ่มนั้น ซึ่งวัดกันเป็นคะแนน ผลต่างประตูได้เสีย และจำนวนประตูที่ทำได้ แต่ถ้าใช้กฏ เฮด-ทู-เฮด แล้วยังตัดสินกันไม่ได้ จะต้องลงแข่งขันนัดเพลย์ออฟ 1 แมตช์ ที่สนามกลาง กับรูปแบบการแข่งขัน, วัน, เวลา และสถานที่ตามที่ทางคณะกรรมการพรีเมียร์ลีกกำหนดไว้ต่อไป

อันดับตารางคะแนนเมื่อจบฤดูกาล 38 แมตช์ ทีมอันดับหนึ่งได้แชมป์ไปครอง ขณะที่ทีมอันดับ 18, 19 และ 20 จะตกชั้นลงไปเล่นในเดอะ แชมเปี้ยนชิพ อังกฤษ

โควต้าฟุตบอลสโมสรยุโรปของทีมจากอังกฤษ

– โควตายูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก 4 ทีม ได้แก่อันดับ 1-4 เล่น ซึ่งอันดับที่ 1-3 ได้ผ่านเข้าไปเล่นในรอบแบ่งกลุ่มโดยอัตโนมัติ ส่วนอันดับ 4 ต้องไปเล่นรอบคัดเลือกก่อน

– โควต้ายูฟ่า ยูโรป้าลีก 3 ทีม ได้แก่ทีมอันดับ 5, แชมป์เอฟเอ และแชมป์ลีกคัพ