ประวัติการก่อตั้งสโมสรฟุตบอล เอฟเวอร์ตัน (ทีมทอฟฟี่สีน้ำเงิน)

สโมสรฟุตบอล เอฟเวอร์ตัน (Everton Football Club)  ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1878 โดยใช้ชื่อว่า สโมสรฟุตบอลเซนต์โดมิงโก ตามชื่อโบสถ์แห่งหนึ่งในเมืองลิเวอร์พูล และเปลี่ยนชื่อเป็น “เอฟเวอร์ตัน เอฟซี” ในปี 1884  ฉายา คือ The Toffees, The Blues คนไทยต่างรู้จักกันในชื่อ ”ท็อฟฟี่สีน้ำเงิน”

เอฟเวอร์ตัน เอฟซี  ใช้สนามแอนฟีลด์โรดเป็นสนามเหย้า โดยมี จอห์น โฮลดิง ซึ่งดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีเมืองลิเวอร์พูลและสมาชิกสภาผู้แทนพรรคอนุรักษนิยมเป็นประธานสโมสร  ต่อมาเมื่อวันที่ 15 มี.ค.1892  กลุ่มผู้บริหารสโมสรได้ตัดสินใจปลด จอห์น โฮลดิง ออกจากตำแหน่งและได้ย้ายทีมเอฟเวอร์ตันไปยังฝั่งตะวันตกของสแตนลีย์พาร์ก ซึ่งในสมัยนั้นเรียกพื้นที่บริเวณดังกล่าวว่า กรีน เมอร์ ต่อมาสนามแห่งนั้นถูกเรียกชื่อตามถนน เปลี่ยนมาเป็น สนามกูดิสันพาร์ก จนถึงปัจจุบัน

เอฟเวอร์ตันคว้าแชมป์แรกได้ในฤดูกาล 1890-1891 ซึ่งในปีนั้น “ทอฟฟีสีน้ำเงิน” มีชุดทีมเป็นเสื้อสีชมพูอ่อน กางเกงสีฟ้า ถุงเท้าสีฟ้า และต่อมากลุ่มแฟนบอล เอฟเวอร์ตัน ได้เรียกร้องให้ใช้เสื้อสีน้ำเงิน กางเกงสีขาว ถุงเท้าสีขาว เป็นชุดประจำสโมสรมาจนถึงปัจจุบัน

สโมสรฟุตบอล เอฟเวอร์ตัน
เอฟเวอร์ตัน

ที่มาของฉายาทีมทอฟฟี่สีน้ำเงิน เอฟเวอร์ตัน

เมื่อครั้งที่ เอฟเวอร์ตัน ได้แยกตัวออกมาจากสนาม แอนฟิลด์ ที่ใช้ร่วมกับ ลิเวอร์พูล ใหม่ๆ มาอยู่ฝั่งถนนกูดิสัน  คุณ Mother Noblett’s เคยมีโรงงานทำท็อฟฟี่อยู่แถวๆสนาม  แล้วเวลาก่อนแข่งขันมันจะมี Toffee girl มาเดินแจกลูกอมให้แฟนบอลได้ทดลองชิมเพื่อหลักการตลาด  เมื่อมีการแจกลูกอมบ่อยๆก็เลยกลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่ยังแจกมาจนถึงปัจจุบัน  ฉายาทีมเขาจึงเรียก The Toffeemen  ในไทยเรียก ท็อฟฟี่สีน้ำเงิน ซึ่งสีน้ำเงินที่อยู่ในฉายาก็มาจากสีชุดเหย้าของทีมนั่นเอง