ประวัติการก่อตั้งสโมสรฟุตบอล แมนเชสเตอร์ ซิตี้ (ทีมเรือใบสีฟ้า)

สโมสรฟุตบอล แมนเชสเตอร์ ซิตี้ (Manchester City Football Club)  ได้ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1880  ในชื่อทีม เซนต์มากส์ (เวสต์กอร์ตัน) โดยมี แอนนา คอนเนลล์ และผู้ดูแลโบสถ์ เซนต์มากส์ อีก 2 คน เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง  มีฉายาในไทยว่า ทีมเรือใบสีฟ้า

สโมสร แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ตั้งอยู่ในเมืองแมนเชสเตอร์  ชื่อแรกของทีมคือ เซนต์มากส์ (เวสต์กอร์ตัน)  แต่เดิมสโมสรตั้งอยู่ที่ กอร์ตัน ทางตะวันออก ของเมืองแมนเชสเตอร์ ก่อนจะย้ายไปอยู่ที่สนามใหม่ ในย่านไฮด์ โรด ของเมืองอาร์ดวิก ใกล้กับแมนเชสเตอร์ และได้เปลี่ยนชื่อทีมไปเป็น “อาร์ดวิกเอเอฟซี” ตามสถานที่ตั้ง จากนั้น อาร์ดวิก ได้เข้าร่วมแข่งขันฟุตบอลลีกอังกฤษ ในฐานะสมาชิกก่อตั้ง ในระดับดิวิชัน 2 เมื่อปี ค.ศ. 1892  ต่อมาในปี ค.ศ. 1887 ได้เปลี่ยนชื่อทีมเป็น สโมสรฟุตบอลอาร์ดวิก  และได้เปลี่ยนชื่อครั้งล่าสุดเมื่อปี ค.ศ. 1894  โดยเปลี่ยนชื่อทีมมาเป็น “แมนเชสเตอร์ ซิตี้” 

สโมสรฟุตบอล แมนเชสเตอร์ ซิตี้ (ทีมเรือใบสีฟ้า)
แมนเชสเตอร์ ซิตี้

อริร่วมเมืองของสโมสร แมนเชสเตอร์ ซิตี้

ทีมเรือใบสีฟ้า แมนเชสเตอร์ ซิตี้  มีมทีมที่เป็นอริร่วมเมือง คือทีม แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด  สาเหตุของการเป็นคู่แข่งร่วมเมืองเดิมทีนั้นมาจากปัญหาด้านการคมนาคมที่ยากลำบากในการไปมาหาสู่กัน  ซึ่งแตกต่างจากเมืองกลาสโกว์ (เรนเจอส์ กับเซลติก) ที่มีความแตกต่างในด้านการเมืองและศาสนา