ประวัติการก่อตั้งสโมสรฟุตบอล ท็อตแน่ม ฮอทสเปอร์ (ทีมไก่เดือยทอง)

สโมสรฟุตบอล ท็อตแน่ม ฮอทสเปอร์ (Tottenham Hotspur F.C.)  เรียกกันสั้นๆ ว่า “สเปอส์” (Spurs)  และแฟนคลับของสโมสรเรียกว่า “ยิดอาร์มี” (Yid Army) อันหมายถึง ชาวยิว เนื่องจากแฟนคลับแต่ดั้งเดิมของสโมสรเป็นชาวยิวที่ตั้งรกรากในกรุงลอนดอนตอนเหนือ ซึ่งเป็นที่ตั้งสโมสร แฟนบอลตั้งฉายาให้ว่า ทีมไก่เดือยทอง

สโมสรฟุตบอลท็อตแน่ม ฮอทสเปอร์ ได้เริ่มก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1882 โดยใช้ชื่อว่า ฮอตสเปอร์ เอฟซี มีสนามประจำสโมสรคือ ทอตนัม มาร์เชส แต่แล้วในปี ค.ศ. 1897  ได้เกิดปัญหาสงครามโลกขึ้นมา ส่งผลให้สนาม ทอตนัม มาร์เชส ได้ถูกระงับการใช้งานอย่างถาวร  โดย ฮอตสเปอร์ เอฟซี ได้เช่าบริเวณย่านเมือง นอททัมเบอร์แลนด์ และขอเช่าสนาม นอททัมเบอร์แลนด์ พาร์ค เป็นเวลา 8 ปี ก่อนที่จะย้ายไปยังสนาม ไวต์ฮาร์ตเลน สนามประจำสโมสรในปัจจุบัน

โดยสโมสรแห่งนี้เล่นในลีกทางใต้ของ ประเทศอังกฤษ ซึ่งได้แชมป์ของลีกทางใต้ 1 สมัยในปี ค.ศ. 1900 จนกระทั่งในปี ค.ศ. 1908 ฮอตสเปอร์ เอฟซี ได้ย้ายไปเล่นใน ฟุตบอลลีกดิวิชั่น 2 ของ ประเทศอังกฤษ โดยก่อนหน้านั้น สเปอร์ได้แชมป์ เอฟเอคัพ ถ้วยที่เก่าแก่ที่สุดในการแข่งฟุตบอลใน ประเทศอังกฤษ ในปี ค.ศ. 1901 ทั้งที่ยังเป็นทีมสมัครเล่นอยู่ และในปี ค.ศ. 1908 สเปอร์ก็ได้รองแชมป์ ฟุตบอลลีกดิวิชั่น 2 ซึ่งนักฟุตบอลชื่อดังของสเปอร์ในสมัยนั้นคือ อาเทอร์ กริมส์เดล กัปตันทีมของสเปอร์

สโมสรฟุตบอล ท็อตแน่ม ฮอทสเปอร์
ท็อตแน่ม ฮอทสเปอร์

ตราสัญลักษณ์ของสโมสร ท็อตแน่ม ฮอทสเปอร์

สโมสรฟุตบอล ท็อตแน่ม ฮอทสเปอร์ มีตราสัญลักษณ์เป็นรูปไก่ตัวผู้ที่มีเดือยแหลมคมเหยียบลูกฟุตบอล จึงได้ฉายาในภาษาไทยว่า “ไก่เดือยทอง” ตราสัญลักษณ์นี้มีที่มาจากนัดชิงชนะเลิศเอฟเอคัพในปี 1901 เมื่อแฮร์รี เพอร์ซี ฮอตสเปอร์ บุคคลที่เชื่อกันว่าทางสโมสรได้นำนามสกุลของเขาตั้งขึ้นเป็นชื่อสโมสร ใส่รูปไก่ตัวผู้ลงไปในตราสัญลักษณ์เพื่อให้ผู้เล่นเกิดความฮึกเหิม ต่อมาอีก 8 ปี วิลเลียม เจมส์ สก๊อต อดีตผู้เล่นของสโมสรได้ทำรูปหล่อสำริดไก่ตัวผู้เหยียบลูกฟุตบอลขึ้นมา จึงได้กลายมาเป็นสัญลักษณ์ของสโมสรนับตั้งแต่บัดนั้น

อย่่งไรก็ตามตราสัญลักษณ์ของสโมสร ได้ทำการปรับเปลี่ยนมาหลายครั้งในหลายยุคสมัย โดยในยุคทศวรรษที่ 1920 เป็นรูปลักษณ์ที่เรียบๆ สมัยต่อมาก็มีรูปลูกโลกรวมถึงสิงโตคู่ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของตระกูลนอร์ททัมเบอร์แลนด์ของแฮร์รี ฮอตสเปอร์  ทั้งปราสาทบรูซซึ่งตั้งอยู่ใกล้สนามไวท์ฮาร์ทเลน รวมทั้งต้นไม้ 7 ต้น สื่อถึงเซเวนซิสเตอร์ส์ ย่านหนึ่งในลอนดอนเหนือที่ตั้งของสโมสรด้วย พร้อมคติภาษาละตินที่ว่า “Audere Est Facere” (จงกล้าที่จะทำ)  จนกระทั่งในยุคทศวรรษที่ 1980 ตราสัญลักษณ์ได้ถูกตัดรายละเอียดต่างๆ ออกไป เหลือเพียงไก่กับสิงโตและคติภาษาละตินเท่านั้น  และล่าสุดเมื่อปี ค.ศ. ตราสัญลักษณ์ของสโมสร ท็อตแน่ม ฮอทสเปอร์  ได้ถูกออกแบบใหม่อีกครั้งให้ดูเรียบง่าย จึงเหลือเพียงรูปไก่ยืนเหยียบโลก และมีชื่อทีมเป็นตัวอักษรภาษาอังกฤษอยู่ด้านล่าง