ประวัติการก่อตั้งสโมสรฟุตบอล อาร์เซน่อล (ทีมปืนใหญ่)

สโมสรฟุตบอลอาร์เซนอล (Arsenal Football Club)  เริ่มต้นขึ้นเมื่อกลุ่มคนงานของโรงงานผลิตอาวุธรอยัลอาร์เซนอลที่แขวงวูลิช ในกรุงลอนดอน  โดยกลุ่มคน 15 คน ช่วยกันบริจาคเงินคนละ 6 เพนซ์ เป็นค่าตั้งสโมสร ที่รอยัลโอ๊คผับ ในปี ค.ศ. 1886 ในชื่อทีม ไดอัล สแควร์  โดยผลการแข่งขันนัดแรกของทีมคือการเก็บชัยชนะเหนือทีมอีสเทิร์น วันเดอเรอร์ส 6-0 เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม ค.ศ. 1886  ภายหลังจากนั้นไม่นานได้เปลี่ยนชื่อเป็น รอยัลอาร์เซนอล และยังคงแข่งขันในเกมอุ่นเครื่องและรายการท้องถิ่นต่อไป

จากนั้นได้ก้าวขึ้นมาเป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพแล้วหันมาใช้ชื่อ วูลิชอาร์เซนอลในปี ค.ศ. 1891  ต่อมาในปี ค.ศ. 1893 ทีมอาร์เซน่อลเป็นสโมสรแรกจากลอนดอนใต้ที่ได้ร่วมในการแข่งขันฟุตบอลลีก  ในดิวิชั่น 2 จากนั้นในปี ค.ศ. 1904  สโมสรฟุตบอลอาร์เซน่อลได้ก้าวขึ้นมาอยู่ดิวิชั่น 1 เป็นครั้งแรก

สโมสรฟุตบอล อาร์เซน่อล
อาร์เซน่อล

อย่างไรก็ตาม ด้วยปัญหาด้านทางภูมิศาสตร์นั้นจะเห็นว่าสโมสรแห่งนี้ตั้งอยู่โดดเดี่ยวเกินไป  ส่งผลกระทบให้จำนวนผู้ชมมีน้อยกว่าสโมสรอื่นๆจนส่งผลให้ทีมทีมต้องประสบกับปัญหาทางการเงินอย่างหนัก และนำไปสู่การยุบทีมในปี ค.ศ. 1910  แต่เมื่อเมื่อ เฮนรี นอร์ริส ได้เข้ามาเทคโอเวอร์สโมสร นอร์ริส ได้พยายามหาทางที่จะย้ายที่ตั้งของสโมสรไปอยู่ที่อื่นจนกระทั่งในปี ค.ศ. 1913 หลังจากที่ตกชั้นดิวิชั่น 1 มาอยู่ดิวิชั่น 2 เหมือนเดิมนั้น อาร์เซนอลได้ทำการย้ายไปอยู่ที่อาร์เซนอลสเตเดียมในย่านไฮบิวรี่ บริเวณลอนดอนเหนือ และในปีต่อมา สโมสรได้ตัดสินใจตัดคำว่า “วูลิช” ออกจากชื่อสโมสรจนเหลือเพียง อาร์เซนอล เท่าที่เห็นในปัจจุบัน หลังจากสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 1 ลีกดิวิชั่น 1 ก็เพิ่มจำนวนทีมเป็น 22 ทีม อาร์เซนอลได้อันดับ 5 ของดิวิชั่น 2 ในปี 1919 แต่ถึงกระนั้นก็ได้รับเลือกให้กลับขึ้นสู่ดิวิชั่น 1 อีกครั้งหนึ่ง และอาร์เซนอลก็ไม่เคยถูกลดชั้นหรือตกชั้นเลยนับตั้งแต่นั้นมา