ประวัติการก่อตั้งสโมสรฟุตบอล เชลซี (ทีมสิงโตน้ำเงินคราม)

สโมสรฟุตบอลเชลซี (Chelsea Football Club) ก่อตั้งในวันที่ 10 มีนาคม ค.ศ.1905 โดย กุส เมียร์ส และได้เปลี่ยนสนามสแตมฟอร์ดบริดจ์จากสนามกรีฑาเป็นสนามฟุตบอล  ปัจจุบันตั้งอยู่ในเขตฟูแล่ม , ตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองลอนดอน เมือหลวงของประเทศอังกฤษ โดยในตอนแรกจะใช้ชื่อว่า ฟูแล่มเอฟซี แต่ไปซ้ำกันกับสโมสรฟุตบอลฟูแล่ม จึงต้องเปลี่ยนไปใช้ชื่ออื่นแทน โดยตอนแรกใช้ชื่อว่า เคนชิงตันเอฟซี, สแตมฟอร์ดบริดจ์เอฟซี ต่อมาเปลี่ยนชื่อมาเป็น ลอนดอน เอฟซี และเปลี่ยนเป็น เชลซี เอฟซี  โดยมีฉายาประจำทีมว่า The Blues, สิงห์บลูส์, สิงโตน้ำเงินคราม

สโมสรเชลซีสามารถเลื่อนชั้นขึ้นมาเล่นในระดับ ดิวิชั่น1 เป็นครั้งครั้งแรกในซีซั่นที่สองหลังการก่อตั้งสโมสร (ฤดูกาล 1906-07) แต่สโมสรฟุตบอลเชลซี ก็ทำได้เพียงเลื่อนชั้น ตกชั้น ระหว่างดิวิชั่น1 และดิวิชั่น2  กระทั่งในปี 1915 เชลซีทะลุเข้าชิงชนะเลิศฟุตบอลเอฟเอคัพ แต่ก็แพ้สโมสรฟุตบอลเชฟฟีลด์เวนส์เดย์ที่สนามโอลด์แทรฟฟอร์ดไป 0 ประตูต่อ 3

สโมสรฟุตบอล เชลซี
ตราสโมสรฟุตบอล เชลซี

แชมป์ลีกสูงสุดครั้งแรกของทีมเชลซี

เท็ด เดร็ก อดีตกองหน้าของทีมอาร์เซน่อล และทีมชาติอังกฤษ ได้เข้ามาคุมทีมเชลซีในปี ค.ศ.1952 และได้ทำการเปลี่ยนแปลงสโมสรให้ทันสมัย  ด้วยการโละกลุ่มทหารหลวงวัยเกษียณ แล้วให้ความสำคัญกับทีมเยาวชน  ปรับปรุงการฝึกซ้อมให้เข้มข้นมากขึ้น และซื้อสตาร์จากลีกสมัครเล่นมากมาย จนกระทั่งพวกเขาสามารถคว้าถ้วยแรกให้กับสโมสรเชลซีได้สำเร็จ  เมื่อพวกเขาได้แชมป์ดิวิชั่น 1 ในฤดูกาล 1954 – 1955

สแตมฟอร์ดบริดจ์ สนามเหย้าของทีมเชลซี

สแตมฟอร์ดบริดจ์ (Stamford Bridge) เป็นสนามฟุตบอลแห่งเดียวของเชลซีตั้งแต่เริ่มก่อตั้งสโมสร  โดยเปิดใช้งานอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 28 เมษายน ค.ศ. 1877 โดยในช่วง 28 ปีแรกที่เปิดใช้ ได้ใช้เป็นส่วนหนึ่งของสนามกรีฑาด้วย สนามสแตมฟอร์ดบริดจ์ออกแบบโดยสถาปนิกชาวสก็อตแลนด์ สามารถจุคนได้กว่า 42,000 คน