ประวัติการก่อตั้ง สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล

สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล (Liverpool Football Club)  หรือที่แฟนบอลชาวไทยเรียกฉาฉาสั้นๆว่า ทีมหงส์แดง  เป็นสโมสรฟุตบอลในพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ตั้งอยู่ที่เมืองลิเวอร์พูล เทศมณฑลเมอร์ซีไซด์ ลิเวอร์พูลเป็นหนึ่งในสโมสรฟุตบอลที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในอังกฤษ

ประวัติสโมสรลิเวอร์พูล

เริ่มจาก จอห์น โฮลดิง นักธุรกิจชาวเมืองลิเวอร์พูลได้เช่าพื้นที่บริเวณ แอนฟีลด์ โรด เพื่อใช้สร้างสนามฟุตบอล และเมื่อสร้างเสร็จได้ให้สโมสรฟุตบอลเอฟเวอร์ตัน เช่าเป็นสนามเหย้าเพื่อใช้แข่งขันฟุตบอล  ค่อมาเมื่อทีมเอฟเวอร์ตันได้เข้าเป็นสมาชิกฟุตบอลลีก จอห์น โฮลดิง ได้พยายามจะเข้าไปบริหารงานในทีมเอฟเวอร์ตัน  และได้เพิ่มค่าเช่าสนามที่เอฟเวอร์ตันได้เช่าอยู่ใน  แต่ทางฝ่ายกลุ่มผู้บริหารของเอฟเวอร์ตันไม่ยินยอม จึงทำการยกเลิกสัญญาเช่าสนามฟุตบอล  จากนั้นทีมเอฟเวอร์ตันได้ย้ายสนามไปอีกฝากของสวนสาธารณะสแตนลีย์พาร์ก เพื่อไปสร้างสนามเป็นของตัวเองโดยใช้ชื่อสนามว่า กูดิสันพาร์ค  เมื่อไม่มีสโมสรใดมาเช่าสนาม  จอห์น โฮลดิง จึงหาทางออกเพื่อไม่ให้สนามถูกปล่อยร้าง  จึงได้ก่อตั้งฟุตบอลขึ้นเองในปี ค.ศ. 1892  โดย จอห์น โฮลดิง จึงไปชวนเพื่อนสนิทของเขาชื่อ จอห์น แมคเคนน่า มาทำหน้าที่ประธานสโมสรและได้ตั้งชื่อสโมสรฟุตบอลแห่งนี้ว่า Liverpool Football Club

หลังจากที่สโมสรลิเวอร์พูลก่อตั้งได้ไม่นาน ได้จัดการแข่งขัดนัดอุ่นเครื่อง ซึ่งเป็นการลงสนามนัดแรกของทีมลิเวอร์พูลกับทีมร็อตเตอร์แฮม ซึ่งผลการแข่งขันปรากฏว่า ทีมลิเวอร์พูลชนะไปด้วยผลการแข่งขัน 7-1 และลิเวอร์พูล ได้ลงแข่งขันฟุตบอลลีกของแคว้น แลงคาเชียร์ ปรากฏว่าลิเวอร์พูลลงแข่งทั้งหมด 22 นัด ชนะ 17 นัด และได้แชมป์ไปครอง ส่งผลให้ทางสโมสรสามารถสมัครเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลลีกซึ่งได้รับการยอมรับและถูกคัดเลือกให้ลงเล่นในดีวิชั่น 2 ในฤดูกาล 1893-1894

สโมสรลิเวอร์พูล

สัญลักษณ์ของสโมสรลิเวอร์พูล

สโมสรลิเวอร์พูลได้เลือกสัญลักษณ์ของทีมเป็น นกลิเวอร์เบิร์ด (Liverbird)  ที่เป็นสัญลักษณ์ของเมืองลิเวอร์พูล นกลิเวอร์เบิร์ดไม่มีอยู่จริง เป็นเพียงนกในจินตนาการเท่านั้น   ซึ่งที่มาของสัญลักษณ์ของเมืองลิเวอร์พูลนี้เริ่มมาตั้งแต่สมัย King John ในศตวรรษที่ 13 ได้ทรงใช้นกอินทรีซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของนักบุญ Saint John เป็นตราสัญลักษณ์ประจำพระองค์ พระองค์ได้มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาเมืองท่าเล็กๆแห่งหนึ่ง โดยในสมัยนั้นเป็นที่รู้จักกันในชื่อ Lerpoole  เพื่อใช้เป็นที่ตั้งฐานทัพแห่งหนึ่งของอังกฤษ ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นเมืองลิเวอร์พูลในปัจจุบัน

ลิเวอร์พูลได้ยกระดับตัวเองขึ้นเป็นเมืองในปี ค.ศ. 1797  มีตราประจำกองทหารสมัยนั้นเป็นรูปนก Cormorant คาบสาหร่ายทะเลที่เรียกว่า laver ซึ่งต่อมาได้แผลงเป็น Liver  นก Cormorant นั้นได้ทำรังอาศัยอยู่ใกล้บริเวณท่าเรือแถวเมืองลิเวอร์พูล โดยใช้สาหร่ายเป็นหนึ่งในส่วนประกอบของการทำรัง  เป็นเข้าใจว่านกลิเวอร์เบิร์ดที่พูดถึงกันทั่วไปน่าจะมีที่มาจาก นก Cormorant นี่เอง

เมื่อสโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูลก่อตั้งในปี 1892 นก Liver Bird ก็ถูกนำมาใช้เป็นสัญลักษณ์ของสโมสรตามสัญลักษณ์ของเมืองจนถึงปัจจุบัน