เดนนิส เบิร์กแคมป์ non flying Dutchman นักเตะที่ไม่ยอมเดินทางโดยเครื่องบิน

เดนนิส เบิร์กแคมป์ ( Dennis Bergkamp )  สุดยอดกองหน้าสุดคลาสสิกชาวฮอลแลนด์  เป็นนักเตะตำแหน่งกองหน้ามีลีลาการเล่นที่นิ่มนวลและเต็มเปี่ยมไปด้วยจินตนาการณ  เบิร์กแคมป์คือยอดศูนย์หน้าที่มีความเยือกเย็นเมื่ออยู่หน้ากรอบประตูฝ่ายตรงข้าม และมีความสามารถในการยิงประตูได้คมกริบจนได้รับฉาญาว่า “Iceberg” (เพชฌฆาตภูเขาน้ำแข็ง)

สาเหตุที่ทำให้ เดนนิส เบิร์กแคมป์ กลัวการนั่งเครื่องบิน  เหตุผลเนื่องจากตอนสมัยที่เป็นนักเตะในทีมเยาวชนของ อาแจ็กซ์ เขามีเพื่อนนักเตะเยาวชนด้วยกันเป็นชาว ซูรินาเม ซึ่งเป็นประเทศเล็กๆที่เป็นอาณานิคมของฮอลแลนด์  เมื่อเพื่อนชาวซูรินาเม ของ เบิร์กแคมป์ ต้องเดินทางไปเล่นให้ทีมชาติ จึงได้เดินทางโดยเครื่องบิน  และได้เกิดอุบัติเหตุเครื่องบินตกทําให้นักเตะซูรินาเมเสียชีวิตในเหตุการณ์หลายคน ซึ่งหนึ่งในผู้เสียชีวิตคือเพื่อนของ เบิร์กแคมป์

เดนนิส เบิร์กแคมป์
เดนนิส เบิร์กแคมป์

แต่ด้วยความเป็นนักฟุตบอลอาชีพจึงทำให้ เดนนิส เบิร์กแคมป์ หลีกเลี่ยงการเดินทางโดยเครื่องบินไม่ได้  จนกระทั่งในการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 1994  ระหว่างการเดินทางไปแข่งฟุตบอลโลกที่ประเทศสหรัฐอเมริกา  เครื่องบินของทีมชาติฮอลแลนด์มีปัญหาระบบพลังงานขัดข้องทำให้เครื่องดับจนเกือบประสบอุบัติเหตุ  จากเหตุการณ์นี้เขาจึงนึกถึงอุบัติเหตุที่เคยเกิดขึ้นกับเพื่อนนักเตะเยาวชนชาว ซูรินาเม  ดังนั้น เดนนิส เบิร์กแคมป์ จึงได้ตัดสินใจไม่เดินทางด้วยเครื่องบินอีกต่อไป  โดยเปลี่ยนมาเดินทางทางบกด้วยรถยนต์ หรือรถไฟแทน  

ตอนที่เป็นนักเตะของอาร์เซน่อลเขาได้ระบุในสัญญากับอาร์เซน่อลเอาไว้ว่า  เดนนิส เบิร์กแคมป์ มีสิทธิ์ที่จะไม่เดินทางไปแข่งให้กับทีมอาร์เซน่อล  เมื่อทีมต้องแข่งเป็นทีมเยือนและต้องเดินทางไกลโดยครื่องบิน  จึงทําให้เขาพลาดการลงแข่งขันนัดเยือนเยือนในหลายๆนัดของอาร์เซน่อล  แต่ในบางครั้งหากระยะทางไม่ไกลจนเดินไป เบิร์กแคมป์ จะขับรถตามไปเอง หรือนั่งรถโดยสารตามไปสมทบกับเพื่อนร่วมทีมในภายหลัง ( เดนนิส เบิร์กแคมป์ non flying Dutchman )

ประวัติของ เดนนิส เบิร์กแคมป์ เพชฌฆาตภูเขาน้ำแข็ง

You might also like