ประวัติฟุตบอล FA Cup ของประเทศอังกฤษ

ฟุตบอลเอฟเอคัพ ( FA Cup ) เป็นการแข่งขันฟุตบอลถ้วยที่ใช้ระบบการแข่งขันแบบแพ้คัดออก (น็อกเอาต์)  ซึ่งจัดการแข่งขันโดยสมาคมฟุตบอลอังกฤษ (The FA)  มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า The Football Association Challenge Cup  เริ่มการแข่งขันเป็นครั้งแรกเมื่อฤดูกาล.1871 –  1872  ถือได้ว่าเป็นการแข่งขันฟุตบอลถ้วยระดับประเทศที่เก่าแก่ที่สุดในโลก  แต่ด้วยเหตุผลด้านการสนับสนุนการจัดการแข่งขัน ในระหว่างปี ค.ศ. 2015 – 2019 ได้เปลี่ยนมาใช้ชื่อการแข่งขันว่า The Emirates FA Cup

Brand new FA Cup being made
Brand new FA Cup being made

ลักษณะของฟุตบอลเอฟเอคัพ จะมีสโมสรฟุตบอลจากหลายระดับลีกร่วมการแข่งขัน โดยสโมสรในลีกระดับล่างของฟุตบอลอังกฤษ จะแข่งขันรอบคัดเลือกแบบแพ้คัดออกเสียก่อน  สโมสรในลีกระดับสูงของอังกฤษจะเข้าร่วมแข่งขันในรอบหลังๆ เช่น สโมสรในลีกวันและลีกทูจะเข้ามาแข่งขันในรอบแรกเมื่อจบรอบคัดเลือก  ในขณะที่สโมสรจากพรีเมียร์ลีกจะเข้ามาร่วมแข่งขันในรอบที่สาม  ซึ่งการแข่งขันจะเปิดโอกาสให้สโมสรตั้งแต่ในระดับพรีเมียร์ลีก ไล่ไปจนถึงระดับ 10 ของระบบลีกฟุตบอลอังกฤษ ได้มีสิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขัน

ผู้ชนะจะได้รับถ้วย FA Cup  ผู้ชนะยังมีสิทธิ์ได้เข้าร่วมการแข่งขัน ยูโรป้า ลีก ในฤดูกาลถัดไป  และได้ลงเตะชิงโล่การกุศล “คอมมูนิตี้ชิลด์” กับทีมแชมป์พรีเมียร์ลีก ก่อนที่ฟุตบอลพรีเมียร์ลีกจะเริ่มการแข่งขันฤดูกาลใหม่